fbpx

Hướng dẫn làm rượu tỏi tại nhà

Hướng dẫn làm rượu tỏi tại nhà

24

Th02

Rượu tỏi là 1 loại thuốc dân gian có từ lâu đời giúp tăng sức đề kháng phòng chống cảm cúm được cha ông truyền lại. Rượu tỏi được nhiều người biết tới là loại rượu chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, phòng tránh nhiễm virus Corona… Trong bài viết này, rượu ba kích xin trân trọng giới thiệu tới các bạn cách ngâm rượu tỏi tại nhà đồng thời tìm hiểu chi tiết dược tính của rượu tỏi, tác dụng, cách sử dụng cũng như bảo quản rượu tỏi.

Rượu tỏi có nhiều công dụng quý

Một nghiên cứu mới đây vào năm 2014 của nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Western Australia đã chứng minh rằng: sự xuất hiện bệnh cúm thông thường ở nhóm đối tượng sử dụng tỏi hàng ngày thấp hơn so với nhóm không sử dụng tỏi. Ngoài ra, việc sử dụng tỏi còn có thể làm giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng cảm cúm, rút ngắn thời gian mắc bệnh cảm cúm.

Theo các nghiên cứu khoa học thì trong tỏi chứa một hợp chất tên là Alliin. Khi tỏi được ép, nhai, nghiền hoặc ngâm rượu, thì hợp chất này chuyển thành Allicin. Allicin có chứa một hàm lượng lưu huỳnh nhỏ, khiến tỏi có mùi vị rất đặc trưng. Tuy nhiên Allicin trong tỏi không bền vững, nó nhanh chóng chuyển sang hợp chất có chứa lưu huỳnh khác và từ đó mang đến những lợi ích trong điều trị bệnh. Ngoài ra, trong tỏi còn chứa nhiều vitamin, enzyme, chất khoáng giúp nó có một số tác dụng y học như :

– Chống đông máu, cải thiện lưu thông máu

– Tỏi có tác dụng như kháng sinh, giúp tiêu diệt ký sinh trùng, kháng nấm, kháng virus, có tác dụng tích cực trong dự phòng bệnh viêm phổi cấp do virus covid-19 gây ra.

– Giảm mỡ máu, giảm cholesterol xấu và triglycerid, tăng cholesterol tốt, từ đó giảm các rối loạn trong chuyển hóa mỡ máu.

– Tỏi có khả năng giải độc kim loại nặng như chì, thủy ngân, chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giảm thiểu các gốc tự do gây hại có tác dụng tích cực trong phòng và điều trị bệnh tiểu đườngv à phòng chống ung thư.

– Tỏi giúp tăng cường đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, cảm cúm, cảm lạnh, sốt virus…

– rượu tỏi có tác dụng chống đông máu tan cục máu đông giúp phòng chống xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp, đặc biệt tốt đối với người bị cao huyết áp.

Cách ngâm rượu tỏi tại nhà 

Nguyên liệu ngâm rượu tỏi gồm:

– 100g tỏi già

– 500ml Rượu gạo (35 – 45 độ)

– Chum hoặc hũ sành/lọ thủy tinh sạch

chuan-bi-nguyen-lieu-ngam-ruou-toi-ruoubakich

Sơ chế nguyên liệu ngâm rượu tỏi

Rửa sạch tỏi, để ráo nước, sau đó bóc vỏ và xắt lát mỏng. Khi được cắt mỏng hoặc đập dập, hợp chất Alliin tự nhiên trong tỏi sẽ được chuyển hóa thành Allicin, có tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Vậy nên khi làm rượu tỏi, chúng ta nên cắt nhỏ hoặc đập dập tỏi thì rượu tỏi sẽ phát huy được dược tính.

Sau khi cắt lát mỏng, xếp tỏi vào chum sành hoặc lọ sạch (loại có nắp đậy), rót rượu gạo vào theo tỉ lệ 1:5 (100g tỏi ngâm cùng 500ml rượu gạo). Tiếp theo, đậy kín nắp và để bình rượu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo (nhiệt độ trung bình: 25 độ C).

Thời gian ngâm rượu tỏi là 2 tuần, sau 2 tuần bạn có thể sử dụng rượu tỏi. Khi ngâm rượu tỏi một số trường hợp sẽ thấy tỏi chuyển sang màu xanh, tỏi này thực ra vẫn ăn được, chỉ là nó không có tác dụng tốt như tỏi ngâm có màu vàng đậm.

 

Nguyên nhân khiến tỏi ngâm có màu xanh là do:

– Khi ngâm không bóc vỏ tỏi mà để nguyên củ.

– Dùng rượu không đúng nồng độ (tốt nhất là rượu gạo khoảng 40-45 độ).

– Tỏi khi cho vào ngâm chưa khô hẳn, vẫn còn nước (trong tỏi non còn chứa nhiều nước nên dùng tỏi non ngâm rượu dễ bị ngả xanh).

– Trong củ tỏi có mầm, mùa đông là mùa tỏi mọc mầm. Nếu ngâm vào mùa đông thì tỏi sẽ chuyển xanh.

Làm sao để ngâm rượu tỏi không bị xanh?

Khi chọn tỏi để ngâm rượu tỏi, hãy chọn tỏi già vì tỏi già khô hơn tỏi non. Có người cho rằng nhằm đảm bảo tỏi dùng ngâm đủ khô, không bị mọc mầm và màu không ngả xanh thì cần sao tỏi qua lửa (bóc tỏi cho lên chảo, đảo đều khoảng 3 phút) để hong khô và diệt mầm. Tuy nhiên, nếu chế biến qua nhiệt thì tỏi bị mất hoạt chất có lợi.

Ngoài ra bạn có thể cắt đôi củ tỏi, loại phần mầm xanh ở bên trong rồi đem đi ngâm rượu, hoặc thái tỏi thành lát mỏng hoặc giã nhuyễn thì màu rượu tỏi sẽ tự nhiên hơn, không bị ngả xanh, và rượu tỏi sẽ được phát huy tác dụng tốt nhất.

Cách sử dụng rượu tỏi

Rượu tỏi có thể được phát huy tối đa hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách, đủ liều lượng.

Để sử dụng rượu tỏi một cách an toàn, bạn cần chú ý một số điều sau:

– Chỉ nên uống tối đa 2 lần mỗi ngày với lượng là 1 chén nhỏ (buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ).

Một số người chưa biết được rượu tỏi uống vào lúc nào là hợp lý nên thường hay dùng vào thời điểm không phù hợp. Hệ quả là công dụng của bài thuốc sẽ bị giảm đi, đôi khi còn gây hại cho cơ thể.

– Tuyệt đối không sử dụng rượu tỏi nếu nằm trong 1 trong các trường hợp sau: người bị bệnh đau mắt đỏ, người đang bị sốt, mụn nhọt, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, phụ nữ đang mang thai.

– Những người mắc các vấn đề gan, thận, người cao tuổi, người bị tiêu chảy… cần phải thận trọng khi sử dụng rượu tỏi. Đặc biệt nếu đang chuẩn bị tiến hành phẫu thuật, tuyệt đối không được dùng rượu tỏi. Bởi trong thành phần của tỏi có chứa các chất có thể làm ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu.

Cách bảo quản rượu tỏi 

Rượu cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng rượu tỏi trong vòng 1 năm kể từ ngày ngâm để có tác dụng tốt nhất. Lưu ý đậy chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để tránh hả rượu. Có thể dùng nilon bọc miệng chai trước khi vặn nắp, đây là cách dân gian hiệu quả giúp chai rượu kín hơn khi bảo quản rượu.

Trên đây, Rượu Ba Kích đã giới thiệu tới các bạn công dụng, cách làm rượu tỏi tại nhà, nguyên nhân khiến tỏi khi ngâm rượu bị chuyển màu xanh và cách sử dụng rượu tỏi để phát huy tốt nhất các dược tính. Với những thông tin hữu ích trên, các bạn sẽ dễ dàng tự ngâm cho mình một chai rượu tỏi  để bảo vệ sức khỏe gia đình và người thân trước dịch bệnh, cũng như nâng cao sức đề kháng.

Chúc các bạn thành công !

Về trang chủ Rượu ba kích

VỀ CHÚNG TÔI

Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Quay lại trang chủ Rượu mơ