fbpx

Phân Biệt Rượu Quê & Rượu Công Nghiệp

Phân Biệt Rượu Quê & Rượu Công Nghiệp

13

Th08

Cách phân biệt rượu quê và rượu công nghiệp

(hướng dẫn phía cuối bài)

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7043:2013 rượu trắng được chia thành 2 loại:

Rượu trắng chưng cất (white distilled spirit)

Là đồ uống có cồn được chưng cất từ dịch lên men có nguồn gốc tinh bột và đường. Tại miền Bắc, rượu nấu từ gạo thường được gọi là rượu quê. Đây là loại rượu chưng cất từ cơm ủ men, cho ra loại rượu trong khoảng từ 25%-60% ethanol (C2H5OH). Quá trình ủ men tinh bột thường kéo dài 7 ngày, hỗn hợp được đưa vào chưng cất. Quá trình chưng cất rượu giữ được hương thơm và vị nguyên bản của nguyên liệu nên được người dân ưa dùng.

Rượu trắng pha chế (white blended spirit)

Là đồ uống có cồn được pha chế từ cồn thực phẩm 96% + nước + phụ gia thực phẩm. Đây là loại rượu dân gian thường gọi là rượu cồn hay rượu công nghiệp. Loại rượu này an toàn, được dùng cho thực phẩm nhưng không ngon do hoàn toàn không còn hương & vị của nguyên liệu, mà chỉ có mùi cồn (ethanol). Quá trình chưng cất tinh bột thành cồn 96% khiến các chuỗi liên kết hóa học đứt gẫy, vi chất tạo mùi bị phân hủy hoàn toàn. Nguyên liệu chưng cất cồn thực phẩm thường là khoai, sắn, mía. Rượu công nghiệp bắt buộc phải dùng hương liệu tạo mùi, tùy loại rượu thành phẩm cần sản xuất, nếu sản xuất rượu màu thì pha chế thêm phẩm màu thực phẩm, nếu sản xuất rượu vodka, rượu trắng thì chỉ cần thêm hương liệu tạo mùi. Cồn thực phẩm có giá khá rẻ, khoảng 20-30k/lít (2018) nên rượu công nghiệp có giá khá thấp và sản lượng gần như không bị giới hạn, tốc độ sản xuất rất nhanh “bao nhiêu cũng có”.

Cách phân biệt rượu:

Sự khác biệt lớn nhất giữa rượu gạo và rượu công nghiệp chính là hương thơm và hậu vị.

– Cách phân biệt phổ biến nhất dựa vào mùi hương.
Để ngửi được hương thơm nguyên bản, có thể đổ 1 ít rượu ra lòng bàn tay và xoa mạnh cho nóng. Sau khi xoa nóng tay, mùi hương nguyên bản sẽ lưu lại trên lòng bàn tay, hương liệu (nếu có) sẽ bay hơi do nhiệt từ ma sát tay.
Rượu công nghiệp sau khi ma sát sẽ còn mùi ethanol.
Rượu quê sẽ còn lại hương gạo cùng mùi men.

– Cách phân biệt dựa vào hậu vị: rượu công nghiệp có hậu vị cay nóng còn rượu gạo có hậu vị cay và hơi ngọt.

Link TCVN 7043:2013 https://ruoumoyentu.vn/tcvn-70432013.html

VỀ CHÚNG TÔI

Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Quay lại trang chủ Rượu mơ