23
Th04
Theo từng khu vực mà cây ba kích có tên gọi khác nhau như dây ruột già, ba kích thiên (Trung Quốc), chẩu phóng xì hay mã kích (Quảng Ninh), tên khoa học Morinda officinalis, thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Là loại cây sống nhiều năm, thân quấn, dây leo, rễ phình to thắt lại thành từng khúc và lá thuôn nhọn hình bầu dục có lông mịn.
Ba kích được trồng nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Giang, Phú Thọ và mọc hoang ở vùng trung du, miền núi bắc bộ của nước ta. Mùa hoa nở vào khoảng từ tháng 5 đến cuối tháng 6, còn mùa ra quả là từ đầu tháng 7 cho đến hết tháng 10. Khi cây được 3 tuổi thì có thể thu hoạc rễ và củ để làm dược liệu.
1, Điều trị chứng ăn nhiều, ngũ lao, hạ khí, thất thương
2, Điều trị đi đứng khó khăn, đau lưng do phong hàn
3, Chữa bệnh liệt dương
4, Điều trị thận hư, di tinh
5, Bổ thận, tráng dương
6, Điều trị bệnh huyết áp cao
7, Điều trị kinh nguyệt không đồng đều, tử cung bị lạnh, xích bạch đới hạ
8, Giảm thiểu bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ
9, Điều trị bạch trọc
10, Điều trị mặt trắng nhạt , mạch yếu
11, Điều trị sán khí do hư thận
12, Giảm thiểu mộng tinh
13, Tăng cường cơ nhục
14, Làm chậm quá trình oxi hóa
Rửa sạch rồi để cho ráo nước sau đó bỏ lõi bằng cách bóc thủ công : dùng dao nhọn, lực tay lấy bỏ lõi ra. Sau khi lấy được lõi ba kích bạn có thể ngâm luôn với rượu hoặc sấy khô, 1kg ba kích tươi ngâm cùng với 2-4 lít rượu 25-50 độ và đừng quên bỏ một chút muối ăn để giảm độc tính của vỏ. Ngâm rượu ba kích được 2 tháng thì bạn mở nắp bình ngâm rồi dùng đũa gỗ khuấy đều, bình ngâm được 3 tháng là có thể sử dụng. Nếu đúng ba kích tím chất lượng thì sau 20 ngày rượu sẽ ngả sang màu tím nhạt và sau 30 ngày sẽ đậm dần.
Bạn đem sao thêm với rượu, cam thảo, muối ăn.. ủ khoảng 1-2 giờ rồi đem sao nhỏ khoảng 10 phút mới hạ thổ, 1kg ba kích khô ngâm với 6-8 lít rượu 35-40 độ. Trường hợp ngâm với muối ăn 5% thì ủ từ 2-4 giờ rồi sao vàng hạ thổ.
Lưu ý :
– Việc ngả màu tím còn phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, hè thì 20 ngày còn mùa đông thì thường 2 tháng rượu ba kích mới chuyển màu.
– Sử dụng ba kích bắt buộc phải bỏ lõi, để ráo nước trước khi bóc, chỉ lấy phần thịt vì lõi nó không tốt và có thể gây liệt dương.
– Tuyệt đối không sử dụng với người đang bị rong kinh, hoặc kinh sớm, người bị táo bón. Vì rượu ba kích có tính hàn nên đàn ông sử dụng nhiều dễ bị tào tháo đuổi.
Ở Việt nam, nhắc tới ba kích là nhắc tới Quảng Ninh nơi mà có những củ ba kích tím chất lượng cao nhất.
Ba kích tím Quảng Ninh có thân non tím nhạt, có cạnh dọc thân phủ lông tơ mỏng, lá đơn nguyên mọc đối chữ thập có hình mác, rễ xoắn và thắt khúc. Loại củ này có giá trị y học rất cao với hơn 100 thành phẩm được triết xuất từ củ ba kích và đã trở thành đề tài cho các nhà khoa học nghiên cứu trong những năm qua.
Theo nghiên cứu mới nhất của Viên Y tế Quốc gia Hoa kỳ được viết trên trang PubMed, thì ba kích tím Quảng Ninh giúp cải thiện bệnh trầm cảm bằng cách tăng lượng serotonin trong não, điều trị loãng xương, căng thẳng mệt mỏi, yếu sinh lý, đau nhức xương khớp, bệnh đường ruột, bảo vệ tim mạch và điều hòa hệ miễn dịch. Các nhà khoa học đã thí nghiệm trên chuột và cho ra kết quả đáng kinh ngạc từ củ ba kích tím Quảng Ninh:
Tác dụng tăng lực: bằng phương pháp chuột bơi thực hiện trên chuột nhắt trắng, ba kích tím với liều 5 – 10g/kg dùng liên tiếp 7 ngày trước lúc thí nghiệm, có tác dụng kéo dài thời gian chuột bơi.
Tác dụng chống độc: dùng phương pháp gây nhiễm độc cấp bằng cách tiêm tinh chất ba kích cho chuột nhắt trắng, với liều 15g/kg có tác dụng tăng sức chống đỡ của cơ thể với yếu tố độc hại.
Tác dụng chống viêm: trên mô hình gây phù chân ở chuột cống , dùng ba kích với liều 5 – 10g/kg có tác dụng chống viêm rõ rệt.
Tác dụng trên hệ nội tiết: thí nghiệm trên chuột cống đực chứng tỏ ba kích không có tác dụng giống androgen, nhưng có khả năng tăng cường hiệu quả lực của androgen.
Với những giá trị mang lại, củ ba kích rất được săn đón và sử dụng bằng hình thức ngâm ba kích với rượu ở dạng tươi lẫn dạng sấy khô. Bên cạnh đó, các món ăn kết hợp với ba kích cũng được chế biến và cải tiến theo thời gian để người dùng có thể tiếp cận loại thảo dược này dễ dàng hơn như ba kích hầm đuôi lợn, ba kích nấu trai…..
Do lượng khai thác khá nhiều nên ngoài mọc tự nhiên loại củ này cũng được người dân quảng ninh trồng như một loại nông sản với sự chăm sóc kĩ lưỡng để ra được những củ ba kích tím chất lượng cho người dùng Việt.
Để có rượu ba kích tím Quảng Ninh chuẩn ISO 22000, quý khách có thể đặt mua tại rượu ba kích Yên Tử. Rượu ba kích Yên Tử là rượu ba kích được sản xuất từ rượu gạo truyền thống ngâm cùng ba kích tím tươi. Rượu ba kích Yên Tử có tuổi rượu tối thiểu 01 năm trong điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rượu ba kích Yên Tử là sản phẩm 4 sao OCOP và là rượu đặc sản tỉnh Quảng Ninh.
Nguồn: ruoubakich.com.vn
VỀ CHÚNG TÔI
Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.