fbpx

Cách ngâm rượu ba kích tốt và an toàn cho sức khỏe

Cách ngâm rượu ba kích là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm. Do củ ba kích từ lâu đã được người dân Việt Nam sử dụng vừa là thuốc bổ vừa là một loại thảo dược quý hiếm tốt cho sức khỏe. Để sử dụng củ ba kích an toàn, phát huy hết tác dụng thì chúng ta cần hiểu rõ về tác dụng dược lý của ba kích, cách phân biệt các loại ba kích, cách ngâm ba kích và cách sử dụng và chỗ mua rượu ba kích an toàn, tốt cho sức khỏe. Qua bài viết Cách ngâm rượu ba kích an toàn cho sức khỏe sau đây, ruoubakich.com.vn rất mong chia sẻ tới các bạn các kiến thức nhằm sử dụng rượu ba kích an toàn cho sức khỏe, tránh lạm dụng hay hiểu sai về ba kích.

 

Tác dụng của rượu ba kích

Cách sử dụng ba kích phổ biến nhất hiện nay là ngâm ba kích với rượu, cho ra sản phẩm là rượu ba kích. Rượu ba kích được biết tới với tác dụng: bổ thận cố tinh, kéo dài thời gian giao hợp. Tùy vào cách chế biến mà ba kích sẽ có những tác dụng khác nhau. Ví dụ: nếu muốn bồi bổ sức khỏe thì sao với muối; muốn bổ thận dương thì ngâm rượu kết hợp với các vị thuốc khác.

Đối với nam giới có hoạt động sinh dục không bình thường, ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp, đặc biệt với những trường hợp giao hợp yếu và thưa. Ngoài ra, ba kích còn dùng để điều trị các bệnh lý: liệt dương, di tinh, mộng tinh, chóng mặt, tiêu chảy, gân xương mềm yếu…

Đối với người cao tuổi, rượu ba kích hỗ trợ điều trị chứng huyết áp cao, đi đứng khó khăn, đau lưng do phong hàn, giảm thiểu bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ.

Còn đối với phụ nữ, rượu ba kích giúp điều trị các vấn đề sức khỏe thời kỳ tiền mãn kinh, bụng ứ kết lạnh, đau xương khớp, chuột rút, kinh nguyệt không đều, khí hư bạch đới.

Phân biệt ba kích

Trong tự nhiên, có 2 loại ba kích: ba kích tím và ba kích trắng. Ba kích tím và ba kích trắng nhìn bề ngoài không có quá nhiều sự khác biệt, dấu hiệu phân biệt dễ nhận thấy nhất chính là màu sắc của vỏ củ ba kích: ba kích tím có vỏ màu vàng sậm, còn vỏ ba kích trắng có màu vàng nhạt. Thành phẩm ba kích được bán trên thị trường được chia thành dạng tươi và dạng sấy khô. Để phân biệt cũng như tránh gặp phải ba kích không chất lượng bạn hãy tham khảo ở bài viết Phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng.

Cách ngâm rượu ba kích

  1. Ngâm ba kích tươi

Bước 1: Tách lõi ba kích

Đối với ba kích trồng thì bạn có thể dùng tay để tách lõi ra khỏi củ vì thân của củ khá mềm. Bên cạnh đó phần thịt của ba kích trồng có hàm lượng nước khá lớn nên việc bóc bỏ lõi dễ hơn Ba Kích Rừng rất nhiều.

Còn với củ ba kích rừng thì phương pháp đập dập để tách bỏ lõi vẫn là tối ưu nhất. Phần thịt sẽ vỡ vụn, không dính lõi. Củ ba kích rừng càng vỡ nát thì ngâm rượu càng ngon.

Ba kích rừng được trồng lâu năm nên rất cứng và chắc, nếu bóc bằng tay không sẽ rất đau, tốc độ chậm, thậm chí củ già hoàn toàn không thể bóc tách. Vì vậy phải dùng dao tách, dùng chày đập. Ngược lại củ ba kích trồng có thời gian sinh trưởng ngắn hơn (thường là 3-4 năm) nên trong thân củ ba kích còn chứa rất nhiều nước, mềm hơn và dễ bóc tách. Đây chính là điểm khác biệt lớn của ba kích rừng và ba kích trồng.

Bước 2: Sau khi tách lõi, hãy rửa sạch ba kích rồi để cho ráo nước. Tiếp đó, cho toàn bộ thịt ba kích vào bình bạn chọn để ngâm rượu, đổ rượu gạo vào với tỷ lệ 1 kg ba kích thì tương đương 4 lít rượu, làm xong các công đoạn chú ý đậy chặt nắp bình lại.

Bước 3: Rượu ba kích tím bỏ lõi ngâm trong khoảng 20 ngày, thì dùng đũa đảo đều để củ ba kích tím ngấm ra nhiều dưỡng chất nhất. Tiếp tục đậy nắp kín và tránh ánh sáng trực tiếp trong ít nhất 60 ngày.

Hãy chú ý tới màu sắc của bình rượu ba kích ngâm, khi rượu chuyển màu tím đậm, bạn có thể sử dụng ngay, càng ngâm lâu, rượu càng ngon.

  1. Ngâm ba kích khô

Bước 1: Sao ba kích khô
Bạn sử dụng một chiếc chảo sạch. Cho ba kích tím khô vào rồi vặn lửa nhỏ, đảo đều tay trong khoảng 15 phút sau đó đổ ra để nguội.

Bước 2: Rửa sạch bình ngâm rượu ba kích và để khô hoàn toàn. Sau đó cho ba kích và rượu vào ngâm trong ít nhất 3 tháng (Tỉ lệ như ngâm ba kích tím tươi ở trên).

Bước 3: Sau 3 tháng ngâm, rượu ba kích tím đã có thể được sử dụng, ngâm càng lâu rượu càng ngon. Rượu ba kích khô khi ngâm sẽ không đạt được màu tím mà có màu hơi nhạt so với rượu ba kích tươi.

Sử dụng rượu ba kích như thế nào?

Sử dụng rượu ba kích tím đều đặn mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn, liều lượng tối đa khuyên dùng là từ 100 – 150 ml/ ngày. Với một số người mới sử dụng chưa quen với vị của ba kích tím có thể dùng kèm với nửa chén nhỏ mật ong.

Mua rượu ba kích ở đâu tốt ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh bán rượu ba kích kém chất lượng, sử dụng hóa chất tạo màu và hương liệu để kiếm lời. Những loại rượu kém chất lường này gây đau đầu và mệt mỏi cho người sử dụng vì chứa hàm lượng lớn Andehyt, Methanol và những chất độc hại khác.

Để được sử dụng sản phẩm rượu an toàn và chất lượng nhất mời bạn tìm hiểu Rượu Ba Kích Yên Tử– đây là Rượu ba kích cao cấp xuất khẩu có chất lượng tốt nhất Việt Nam, là rượu ba kích duy nhất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Rượu ba kích Yên Tử là sản phẩm đầu tiên đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP. Củ ba kích tím dùng để ngâm rượu ba kích Yên Tử được trồng tại rừng Ba Chẽ – Quảng Ninh vùng trồng Ba kích chất lượng tốt nhất của Việt Nam. Rượu Ba Kích Yên Tử được sản xuất theo quy trình quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Những chất độc hại Andehyt và Methanol được loại bỏ hoàn toàn trên dây truyền chưng cất châu Âu nên rượu ba kích Yên Tử là loại rượu an toàn tuyệt đối, uống say không đau đầu và không gây mất nước.

Trên đây, ruoubakich.com.vn đã giới thiệu tới các bạn thông tin tổng hợp về ba kích, tác dụng của ba kích, cách ngâm ba kích, cách phân biệt ba kích tím và ba kích trắng cũng như địa chỉ mua rượu ba kích tốt cho sức khỏe. Mong rằng quý khách đã có thêm thông tin để chọn cho mình loại rượu tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969-501-688 Chat facebook Z Chat zalo