Phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng

Phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng

30

Th04

Ba kích là loại dược liệu quý với nhiều công dụng, trên thị trường hiện nay có 2 loại ba kích được bán phổ biến là ba kích rừngba kích trồng. Do ba kích trồng có nhiều loại kém chất lượng, ít tác dụng dược lý (chủ yếu từ Trung Quốc) nên người dân rất thích tìm ba kích rừng.

Sâm ba kích hay còn được gọi là củ ba kích (cách gọi của người Việt) là loại sâm đặc biệt giúp đàn ông có thể kéo dài thời gian quan hệ, khử phong thấp, tăng cường sinh lực… Chính vì những công dụng tuyệt vời như vậy mà ba kích rất được người dùng săn đón và tìm kiếm nhưng do loại củ này chỉ mọc ở một số tỉnh giáp biên, nhiều nhất là Quảng Ninh nên một số người tiêu dùng đã sử dụng ba kích trồng, thậm chí là đồ Trung Quốc giả mạo. Hãy cùng Rượu ba kích yên tử tìm hiểu để có thể phân biệt rõ ba kích rừng và ba kích trồng.

Từ những năm đầu của thập kỉ 90 thế kỉ trước chính những thương lái Trung Quốc đã thu mua ba kích phơi đầy đường và dạy người Việt ta cách sử dụng loại củ này. Trong tự nhiên ba kích có hai loại: ba kích trắng, ba kích tím.

Do có tác dụng dược lý mạnh mẽ nên ba kích tím được người dân ưa chuộng hơn. Dưới đây là hình ảnh cây ba kích tím tại Ba Chẽ, Quảng Ninh:

Ba kích tím hiện nay đang bị thương lái làm cho hiểu sai để dễ bề tiêu thụ ba kích đã hấp rút tinh chất làm cao ba kích. Ba kích tím tươi có củ màu trắng ngà, hoàn toàn không có màu tím mà màu tím là màu của ngọn cây ba kích. Khi ngâm củ ba kích tím với rượu thì chuyển dần sang màu tím sau khi ngâm 15 ngày, màu tím đen sẽ đậm dần theo thời gian và 3 tháng là rượu ba kích tím có thể uống được.

Ba kích trồng

Củ ba kích trồng có hình thức đồng đều, thân to mọng, không bị sâu hà, vỏ mỏng và nhẵn, không có vết sần sùi của thời gian. Do được chăm bón kĩ lưỡng nên ba kích trồng hầu như củ không có đốt xoắn vặn và khá là đồng đều. Ba kích trồng thường bị lẫn với ba kích giả từ Trung Quốc. Ba kích tím trồng theo công nghệ nhân giống gene cho ra ba kích tương đương ba kích rừng tự nhiên.

 

Ba kích rừng

Ba kích rừng tự nhiên rất cứng, bị sâu hà đục, vỏ xước do quá trình bám vào khe đá và bị đào bới mà thành, củ rất nhiều vết xoắn vặn, lúc to rồi lại thắt như ruột gà, ngoằn nghòe. Ba kích rừng do không được chăm bón nên củ thường nhỏ và rắn. Hiện giá bán ba kích trồng tại rừng Ba Chẽ dao động từ 350,000 VNĐ/kg – 500,000 VNĐ/kg tùy kích cỡ. Hiện ba kích rừng đã gần như cạn kiệt nên gần như không có ba kích rừng tự nhiên.

Ba kích khô

Ba kích khô là loại dược liệu rất phổ biến, bán tại các phố chuyên cung cấp thuốc bắc. Khi sử dụng ba kích khô có một số điều cần lưu ý như sau:

  • Ba kích khô chất lượng được bóc tách trước khi phơi nên hầu hết đều vỡ vụn, không còn nguyên vẹn nhưng dược liệu bên trong vẫn được giữ nguyên.
  • Ba kích kém chất lượng, hàng Trung Quốc do bị hấp nhũn rồi mới rút lõi nên hình thức đẹp, củ tròn xoe từng lóng một nhưng dược liệu đã bị mất hết trong quá trình hấp nên chỉ còn bã.
  • Ba kích khô có màu tím là ba kích đã ngâm qua 1 lần, còn rất ít tinh chất ba kích.

Do ba kích là dược liệu quý được nhiều người sử dụng nên rượu ba kích tím có rất nhiều loại ngâm bán sẵn trên thị trường. Rượu ba kích Yên Tử hiện là rượu ba kích tím có chất lượng được khách hàng đánh giá tốt nhất do:

  • Sử dụng ba kích tím tươi trồng tại rừng Ba Chẽ và Yên Tử, Quảng Ninh.
  • Sử dụng rượu gạo truyền thống nấu trên dây truyền thiết bị châu Âu đã tách hết độc tố trong rượu.
  • Ngâm ủ đủ thời gian trên 1 năm trong điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mẫu mã đẹp, sản xuất và đóng chai theo tiêu chuẩn ISO 22000

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tác dụng của ba kích

Trang chủ Rượu ba kích Yên Tử

VỀ CHÚNG TÔI

Thang Long Brewery tiền thân là Xí nghiệp bia Thăng Long, được thành lập năm 2001 tại Uông Bí, Quảng Ninh. Công Ty TNHH Đồ Uống Truyền Thống Việt Nam (gọi tắt là VTB) là đại diện thương mại của Thang Long Brewery, được thành lập năm 2017. VTB trực tiếp phân phối các sản phẩm rượu đặc sản OCOP Quốc Gia: rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Yên Tử, rượu mơ Song Lộc, rượu gạo Cuốc Lủi. Tập thể cán bộ Công ty luôn mong muốn mang đến khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm đồ uống truyền thống Việt Nam đạt chuẩn chất lượng Quốc tế, tốt cho sức khỏe, được làm từ nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng, ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại, giám sát chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Quay lại trang chủ Rượu mơ